“Mượn thiết kế” xây nhà – Tưởng tiết kiệm ai dè nhận hậu quả khôn lường

Ông bà ta từ xưa đã căn dặn kỹ con cháu 3 điều quan trọng nhất trong cuộc đời là “tậu trâu, cưới vợ, làm nhà” hay một thành ngữ khác là “an cư lạc nghiệp”.  Điều đó cho thấy được rằng làm nhà là việc hệ trọng đối với mỗi gia chủ bởi thời gian, công sức, chi phí bỏ ra không phải ít và không phải ai cũng chuyển nhà nhiều lần trong đời. Nhiều người nghĩ rằng có thể dùng bản vẽ mượn của hàng xóm để xây nhà mình bởi khi khi làm nhà, họ chỉ quan tâm đến số tầng, phòng ngủ, … nhưng mỗi khu đất lại có những đặc điểm riêng biệt về hướng gió, ánh sáng, nền đất yếu hay chắc chắn. 

Do đó khi dùng thiết kế đi mượn để xây nhà tiết kiệm không quá nhiều chi phí nhưng rất dễ gặp phải một số hậu quả nghiêm trọng về sau. 

Thiết kế nhà ở tưởng đơn giản nhưng ảnh hưởng đến chất lượng lâu dài của căn nhà

Không tính hướng nắng gió khiến nhà bí bức

Mỗi ngôi nhà có một hướng khác nhau nên việc tính toán kiến trúc phù hợp là việc không coi nhẹ được. Nhiều gia chủ trước khi xây nhà tham khảo thông tin trên mạng để chọn những mẫu nhà ưng ý và xây theo bản vẽ sẵn có để không mất chi phí phần thiết kế.  Khi nhà làm xong, gia đình vào ở thì đối mặt với hậu quả vì không tính toán tới hướng nắng gió. Dù mở cửa sổ nhưng nhà không có gió, buổi chiều hứng trọn ánh nắng gay gắt dội vào phòng ngủ. Máy nước nóng năng lượng mặt trời chỉ có tác dụng vào buổi sáng, không hiệu quả vào buổi chiều.

Kiến trúc bền vững đang là xu hướng hiện nay khi mà khí hậu đang càng ngày càng khắc nghiệt

Nhà sai kết cấu bị lãng phí sắt thép, đổ sập

Do không am hiểu về kết cấu nên nhiều nhà đã sử dụng bản vẽ thiết kế trên nền đất yếu để xây dựng trên nền đất tốt của nhà mình. Còn có trường hợp, các khu đất trước từng là ao hồ nên không có giải pháp gia cố chắc chắn, rất dễ làm nhà sập.

Mối nguy hiểm khác cần quan tâm đến đó là chủ nhà cơi nới thêm mà không tính toán kết cấu chịu tải. Xin được bản vẽ để xây nhà nhưng nhiều gia chủ lại tự ý làm tường nhà dày hơn, hay làm bồn nước dự trữ trên mái. Về lâu về dài, trọng tải thay đổi khiến cho đổ tường, nứt vỡ, …

Lựa chọn vật liệu xây dựng sai dẫn đến thiệt hại nhiều về chi phí

Chạy theo phong thủy thiếu cơ sở khoa học

Trong thiết kế, các kiến trúc sư đã tính toán sao cho các luồng giao thông hợp lý, công năng tối ưu. Các yếu tố thiên nhiên được khai thác tốt đảm bảo nhà thông gió, nhiều ánh sáng, tránh được những yếu tố bất lợi. Do đó, mọi thay đổi không đồng bộ đều kéo theo sự mâu thuẫn.

Khi làm nhà, nhiều người quan tâm đến hướng bếp, cửa ra vào, giường ngủ… Sử dụng bản vẽ copy, nhiều chủ nhà tự ý xoay chỉnh theo ý mình. Bố trí mới nhiều khi bất hợp lý, đảo lộn, gây khó khăn cho việc sinh hoạt hàng ngày.

Phong thuỷ luôn luôn là yếu tố quan trọng trong quá trình xây dựng nhà ở

Một số bất cập khác khi không sử dụng thiết kế riêng

  • Không phải tính toán nhu cầu phòng ốc cho tuổi của các thành viên gia đình bạn.
  • Không phải tính toán cho nhu cầu kinh tế xây dựng nhà của bạn.
  • Không tính toán cho quá trình phát sinh suy nghĩ hay thay đổi khi thi công của bạn, dẫn đến lãng phí kinh tế.
  • Không cho bạn bản vẽ đầy đủ dẫn đến quá trình thi công có những hậu quả không lường.
  • Không đảm bảo cho việc nhà bạn không giống nhiều nhà khác.
0919 777 849