Thủ Tục Xin Phép Xây Dựng Cần Biết Để Tránh Gặp Rắc Rối Với Cơ Quan Chức Năng

 

 Thủ tục xin phép xây dựng là hạng mục đầu tiên quý khách cần quan tâm khi muốn có nhà mới. Làm việc đúng quy định của pháp luật là cách giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, tránh được các rắc rối không đáng có liên quan đến vấn đề này

Đối với các công trình cao tầng winhome xin phép không đề cập trong bài viết này vì nó phức tạp hơn, và cần nhiều giấy tờ pháp lý cũng như thời gian cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, Ở trong bài viết này win home chỉ đề cập đến thủ tục xin phép xây dựng nhà ở

Vậy thủ tục xin phép xây dựng nhà ở là gì là văn bản do cơ quan có thẩm quyền cấp trước khi khởi công xây dựng. nó có ba loại đó là : Thủ tục xin phép xây dựng mới, thủ tục xin phép sửa chữa cải tạo, thủ tục xin phep di dời công trình

Thủ tục xin phép xây dựng nhà ở

Trường hợp nào cần xin phép xây dựng theo quy định của pháp luật?

Thực tế các quy định về thủ tục xin phép xây dựng nhà ở đã được nêu rất rõ ràng tại Điều 89 Luật Xây dựng 2014. Theo đó, trước khi khởi công xây dựng, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Tuy nhiên, nếu công trình xây dựng thuộc hạng mục công trình bí mật của nhà nước hoặc là dự án do chính phủ, Bộ trưởng, Thủ tưởng, Bộ trưởng,..đầu tư thì không cần. Ngoài ra, một số công trình xây dựng tạm để phục vụ công trình chính sau đó tháo dỡ cũng không cần xin giấy phép.

Các công trình tu sửa, cải tạo không gần đường, không ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Công trình hạ tầng kỹ thật, công trình chưa có quy hoạch phát triển đô thị,…cũng chưa cần đến giấy phép xây dựng.

Thủ tục xin phép xây dựng theo quy định của pháp luật diễn ra thế nào?

Theo khoản 1 Điều 95 Luật xây dựng 2014, thủ tục xin phép xây dựng nhà ở bao gồm hồ sơ:

  • 01 đơn đề nghị giấy phép xây dựng.
  • 01 bản sao các giấy tờ liên quan để chứng minh quyền sử dụng theo đúng luật đất đai.
  • 01 bản vẽ thiết kế xây dựng tỷ lệ 1/200-1/500 bao gồ bản thiết kế các tầng, móng, cấp thoát nước, điện, và sơ đồ vị trí công trình.
  • Lưu ý, đối với các công trình liền kề, quý khách phải có bản cam kết bảo đảm an toàn.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, theo khoản 3 Điều 103 Luật xây dựng 2014, quý khách nộp 02 bộ hồ sơ cho Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc các cơ quan tương đương cấp giấy phép xây dựng.

Cơ quan thẩm quyền sẽ tiếp nhận và xử lý trong vòng 07 ngày. Nếu mọi chi tiết, giấy tờ liên quan hợp lệ, sau 01 tuần, quý khách nộp lệ phí là có thể lấy được giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, kể từ ngày nộp hồ sơ, cơ quan thẩm quyền phải có trách nhiệm thông báo lại trong 05 ngày. Riêng đối với công trìn và nhà ở riêng lẻ.

Tuy nhiên có những trường hợp nó sẽ giao đồng tự 20-25 ngày , Nếu quá thời gian này cơ quan thẩm quyền phải có trách nhiệm trả lời bằng văn bản đối với các công trình và nhà ở riêng lẻ. Nếu quá thời gian này không có động thái nào nghĩa là đồng ý cấp phép.

Lúc này quý khách có quyền tiến hành xây dựng như bình thường.

Thủ tục xin phép xây dựng nhà ở

Do vậy nắm bắt các quy định về Giấy phép xây dựng là điều cần thiết để tránh những sai phạm đáng tiếc.

Nói vậy có thể thấy thủ tục xin phép xây dựng nhà ở rất đơn giản nhưng cũng khá khó hiểu. Vì thế, quý khách nên nhờ đến tư vấn từ các đơn vị có kinh nghiệm để biết rõ hơn mình ở trường hợp nào. Điều này sẽ giúp quý khách tránh được rắc rối khi bắt tay vào thi công.

Winhome- Thiết kế xây dựng nhà phố tại đà nẵng – Chúng tôi đã xin phép xây dựng nhà ở cho hàng trăm công trình nhà ở , biệt thự, nên chúng tôi tự tin tư vấn cho quý khách.

Hãy liên hệ theo số hotline :  0919.777.849 – 0966. 278.866 ( Mr đảng ) để được hỗ trợ kịp thời

0919 777 849