4 nguyên nhân khiến gia chủ “mất ăn, mất ngủ” vì phát sinh chi phi xây dựng

Phát sinh thêm chi phí là một trong những điều khiến gia chủ “mất ăn mất ngủ” nhiều nhất khi xây nhà. Hầu như các gia chủ đều rất khó để kiểm soát được chi phí bởi vì sự thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Dưới đây là một số trường hợp mà gia chủ rất dễ mắc phải khiến cho chi phí xây dựng tăng lên rất nhiều so với mức dự tính ban đầu.  

Không rõ thiết kế

Ngôi nhà là sản phẩm gắn bó lâu dài, là nơi chúng ta về sau một ngày làm việc mệt nhọc, vì thế mà ai cũng mong muốn có cho mình một ngôi nhà đúng như ý. Cũng chính bởi lý do này mà nhiều chủ nhà thay đổi phương án thiết kế liên tục. Thế nhưng họ lại không hiểu được rằng thiết kế kiến trúc đã được tính toán tỉ mỉ, khi thay đổi một chi tiết sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ thiết kế. Khi đó chi phí xây dựng sẽ phát sinh là điều dễ hiểu.

Giải pháp cho bất cập này là ngay từ ban đầu gia chủ cần cùng kiến trúc sư tư vấn thiết kế kiến trúc tìm hiểu rõ hình ảnh, bản vẽ thật cẩn thận. Khi đã tìm hiểu kỹ, nghiên cứu sâu, hình dung được công trình nhà đẹp để tránh xảy ra sai lầm này, kéo dài thời gian và phát sinh chi phí rất nhiều.

Gia chủ thường không hình dung rõ được mong muốn của mình

Vật liệu xây dựng thay đổi

Giá mỗi loại vật tư là khác nhau và có sự dao động trong nhiều thời điểm của một năm. Vật tư thường cố định nhưng ít ai biết được sẽ có sự thay đổi như thế nào. Chưa kể, trường hợp gia chủ không kiểm tra rõ vật tư sử dụng, chỉ xem ảnh mà không nghiên cứu có phù hợp thực sự với nhà mình, chất lượng tốt đảm bảo hay không. Điều đó dẫn đến khi mua vật tư về không sử dụng được, phải mua mới, thay thế, dĩ nhiên tốn kém chi phí hơn. Dễ gặp nhất là khi lựa chọn gạch lát nền, gia chủ không tưởng tượng được gạch mình chọn trên thực tế có phù hợp với căn nhà hay không. Khi đã thi công xong thì mới đổi ý gây tiêu tốn rất nhiều chi phí. 

Giải pháp cho bất cập này là gia chủ nên tìm hiểu thị trường vật tư thật kỹ càng, khi ưng ý vật tư và mua thì ký hợp đồng ngay thời điểm đó. Xây nhà không chần chừ, chuẩn bị chi phí đủ là bắt đầu xây, xây ngay, không làm gián đoạn sẽ kéo dài thời gian. Nếu không có nhiều thời gian tìm hiểu vật tư, gia chủ có thể giao cho KTS hay chọn dịch vụ xây nhà trọn gói sẽ an tâm hơn. 

Vật liệu không chỉ làm biến động đến chi phí mà còn ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà

Thi công không đúng tiến độ 

Trường hợp thi công không đúng tiến độ cũng ảnh hưởng đến chi phí xây nhà. Bởi càng kéo dài thì chi phí công thợ càng tăng cao. Ngoài ra thi công chậm ảnh hưởng đến kế hoạch của gia chủ với ngôi nhà mới. 

Giải pháp cho bất cập này là chủ nhà cần trao đổi thời hạn xây dựng, ký kết cam kết xây nhà đúng tiến độ mà chắc chắn, an toàn đồng thời nếu không đúng tiến độ thì phạt bao nhiêu, không được tăng chi phí…Bên cạnh đó, gia chủ lưu ý chọn công ty chuyên nghiệp để đảm bảo tiến độ xây dựng. Hãy luôn trao đổi rõ ràng, điều khoản xây dựng, thời gian minh bạch sẽ an tâm tiến độ, không phát sinh chi phí quá nhiều.

Thi công chậm gây tốn chi phí và ảnh hưởng đến kế hoạch của gia chủ

Thi công không đúng bản vẽ 

Trường hợp này cũng khá phổ biến khi gia chủ xin giấy phép theo bản vẽ của mình một hướng khác nhưng sau đó lại muốn thay đổi, lấn thêm sân thượng, bờ hiên, hàng rào…khiến khi đơn vị quản lý nhà nước kiểm tra bắt buộc chủ nhà xây dỡ, đập phá tốn kém.

Giải pháp cho bất cập này là tuân thủ quy định, xây nhà đúng bản vẽ cơ bản, tránh để liên quan đến pháp luật sẽ càng tốn kém, khó xử hơn nhiều.

Thi công không đúng bản vẽ làm tốn thêm chi phí và dễ xảy ra sai sót

Xây một căn nhà không phải là điều dễ dàng, trong khi đó nó lại tốn rất nhiều chi phí nên gia chủ cần cân nhắc kỹ và lựa chọn một nhà thầu thi công uy tín thực hiện công trình. 

Những bạn có nhu cầu xây nhà hãy liên hệ chúng tôi, KTS Lê Quang Đảng sẽ tư vấn miễn phí nhé!  

 

0919 777 849