Ngắm nhìn 10 công trình đẹp nhất thế giới, nhà trẻ xanh tại Việt Nam lọt top

Trong nhiều năm qua, giới kiến trúc sư trên thế giới đã biết tới RIBA như một giải thưởng kiến trúc danh giá nhằm tôn vinh các công trình ấn tượng tại vương quốc Anh. Năm 2016, viện kiến trúc hoàng gia Anh quyết đỉnh tổ chức giải thưởng quốc tế đầu tiên nhằm tôn vinh các tác phẩm, công trình kiến trúc trên toàn thế giới.

Từ hơn 50 nước với hàng trăm công ty, ban giám khảo đã lựa chọn ra top 30 công trình đẹp nhất thế giới. Các công trình đều được kiểm định và đánh giá chi tiết bởi đội ngũ các kiến trúc sư hàng đầu trên thế giới trong ban giám khảo. Theo dự kiến, kết quả cuối cùng của giải thưởng sẽ được công bố vào tháng 12 năm nay.

Trong khi chờ đợi kết quả công trình nào sẽ được vinh danh trong cuộc đua tới cuối năm nay, hãy cùng nhìn lại danh sách 30 công trình kiến trúc hiện đại, được đánh giá là đẹp nhất thế giới.

 

Công trình nhà trẻ xanh tại Biên Hòa, Đồng Nai được thiết kế cho hơn 500 em nhỏ của công nhân một nhà máy giày gần đó với kiến trúc độc đáo, thân thiện với môi trường.
Parkroyal là một khách sạn tại Singapore. Công trình được mở cửa vào năm 2013 với diện tích sàn gần 15,000m2. Cả công trình như một khu vườn treo với không gian xanh được tận dụng tối đa.      
Đây là một trong ba tòa nhà chung cư thuộc dự án Rundeskogen tại Stavanger, Na Uy.
Trung tâm nghệ thuật đương đại Arquipelago từng là một nhà máy sản xuất thuốc lá và rượu tại đảo Azores.
Nhà thờ hồi giáo Sankaclar được xây dựng tại Büyükçekmece, vùng ngoại ô thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Công trình được thiết kế hài hòa với địa hình của khu vực và cảnh quan thiên nhiên.
Bảo tàng nghệ thuật đương đại của Asturias tại Oviedo, Tây Ban Nha là nơi trưng bày hơn 400 hiện vật của bộ sưu tập nghệ thuật hơn 10,000 tác phẩm của các họa sĩ Tây Ban Nha.
Trung tâm Heydar Aliyev tại thủ đô Baku, Azerbaijan được thiết kế bởi Zaha Hadid. Đây là công trình văn hóa với các hoạt động triển lãm, hòa nhạc của thành phố Baku.
European Hansemuseum tại Lübeck, Đức.
Ngôi nhà tàng hình tại Australia được bình chọn là căn nhà của năm 2014 bởi viện kiến trúc Australia.
Nhà văn hóa Rozet tại Arnhem, Hà Lan bao gồm một thư viện, trung tâm di sản và một cao đẳng cộng đồng.

Nguồn: Trí thức trẻ

0919 777 849